Chùa Non Nước Đà Nẵng: Lịch sử hình thành và kinh nghiệm tham quan chùa Non Nước từ A – Z

là một ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất trong 3 ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng

Đà Nẵng, một trong những thành phố nổi tiếng của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với cảnh biển tuyệt đẹp mà còn có nhiều điểm đến tâm linh hấp dẫn. Trong số những điểm đó, Chùa Non Nước Đà Nẵng, hay còn được gọi là Chùa Linh Ứng Non Nước, là một địa điểm tôn nghiêm và đáng trải nghiệm. Trong bài viết này, Top Đà Nẵng AZ sẽ cùng bạn khám phá sâu hơn về ngôi chùa này và tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc độc đáo, và những thông tin hữu ích khác.

Giới thiệu về chùa Non Nước Đà Nẵng

Chùa Non Nước Đà Nẵng, còn được biết tới với cái tên Chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng hay Chùa Ngoài, là một ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất trong 3 ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng. Ngôi chùa này nằm tại ngọn Thủy Sơn thuộc cụm núi Ngũ Hành Sơn, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 8km về phía Đông Nam. Đây là một trong những điểm du lịch tâm linh không nên bỏ lỡ khi bạn đến Đà Nẵng.

Địa chỉ: Hòn Thủy Sơn, Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng 

Lịch sử của chùa Non Nước Đà Nẵng

Lịch sử hình thành chùa Non Nước Đà Nẵng

Chùa Non Nước Đà Nẵng được xây dựng từ thời vua Minh Mạng thứ 6 (những năm 1825). Ngôi chùa này đã trải qua nhiều thay đổi tên, sửa chữa, từ tên “am Dưỡng Chân” (thời vua Lê Hiến Tông) tới “Dưỡng Chân Đường” rồi chuyển thành “Linh Ứng” cho tới ngày nay.

Lịch sử thời kỳ ban đầu của chùa Non Nước ở Đà Nẵng

Theo nhiều tài liệu lịch sử, Chùa Non Nước Đà Nẵng được xây dựng bởi một người có tên Quang Chánh, Thế danh Bửu Đài, là người làng Khái Đông, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Người này vào đầu thế kỉ XVII tới động Tàng Chơn tu hành, lập động Dưỡng Chơn Am. Thời gian sau, ông tu sửa thành chùa và đổi tên thành Dưỡng Chơn Đường. Trong một lần ngự du đến Ngũ Hành Sơn, Dưỡng Chơn Đường được vua Gia Long ghé thăm, cho xây lại khang trang hơn và đổi tên thành Ngự chế Ứng Chơn Tự.

Lịch sử của chùa Non Nước Đà Nẵng qua các đời vua

Thời vua Minh Mạng 

Thời vua Minh Mạng, chùa được sắc phong “Quốc Tự” và đổi tên thành “Ứng Chơn Tự.” Lúc này, nhà vua đã cho tu sửa lại chùa bằng gạch, ngói khang trang hơn. Sau đó, vua Minh Mạng còn cho xây dựng hai con đường bậc cấp dẫn lên núi từ phía Tây và Đông, những con đường mà đến ngày nay vẫn tồn tại khi du khách đến thăm chùa.

Thời vua Thành Thái

Năm 1891, khi vua Thành Thái tới chùa viếng và tổ chức trai đàn cầu “Quốc thái dân an,” ông đã đổi tên chùa thành “Linh Ứng Tự” do sợ tên cũ trùng tên với một vị vua triều Nguyễn. Và “Linh Ứng” cũng là tên chùa được giữ cho tới ngày nay.

Chùa Non Nước ở Đà Nẵng  là một ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất trong 3 ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng
Chùa Non Nước ở Đà Nẵng  là một ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất trong 3 ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng

Tham quan chùa Non Nước Đà Nẵng có gì?

Chùa Non Nước Đà Nẵng có một kiến trúc độc đáo và phức tạp, được chia thành 4 khu chính: khu bên ngoài, khu chánh điện, khu tháp Xá Lợi và khu phía sau chùa.

Khu bên ngoài

Kiến trúc khu bên ngoài của Chùa Non Nước Đà Nẵng có hình dạng giống chữ “Nhất,” tương tự với hai ngôi chùa Linh Ứng tại Bãi Bụt và Bà Nà. Chùa sở hữu bức tượng Phật màu trắng, cao 10m, dáng ngồi dựa lưng núi, mặt hướng chùa, là một điểm nhấn khiến bất kỳ du khách nào cũng phải trầm trồ.

Khu chánh điện

Khu chánh điện là nơi thờ tượng Phật Thích Ca và tượng Bồ Tát là Bồ Tát Phổ Hiền, Bồ Tát Văn Thù ở giữa, bên phải là tượng Phật Di Lặc, bên trái là Phật A Di Đà. Lối đi 2 bên khu chánh điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát. Năm 1993, khu chánh điện chùa Non Nước Đà Nẵng được trùng tu lại nhà tổ, giảng đường, nhà thiền, nhà trù và nhà khách, sửa chánh điện, xây đài Quan Thế Âm, đắp tượng Đức Phật Thích Ca đem đến sự uy nghiêm hơn cho không gian nơi đây.

Phía sau chùa

Phía sau chùa có động Tăng Chơn với diện tích rộng 7m, dài 10m, được tìm thấy từ thời Lê Cảnh Hưng. Ngoài ra, phía sau chùa còn có động thờ Phật Thích Ca nhập Niết Bàn xây bằng xi măng khá ấn tượng.

Khu tháp Xá Lợi

Năm 1997, chùa bắt đầu xây dựng tháp Xá Lợi cao 28m, gồm 7 tầng. Bên trong tháp thờ gần 200 tượng Phật, Bồ Tát, La Hán. Tầng 7 của tháp Xá Lợi thờ Xá lợi Phật và 7 vị Phật truyền đăng. Chùa cũng đã được công nhận là nơi sở hữu tháp Xá Lợi thờ nhiều pho tượng bằng đá nhất Việt Nam.

Chùa Non Nước Đà Nẵng có một kiến trúc độc đáo và phức tạp, được chia thành 4 khu chính
Chùa Non Nước Đà Nẵng có một kiến trúc độc đáo và phức tạp, được chia thành 4 khu chính

Chùa Non Nước Đà Nẵng hiện nay như thế nào?

Mặc dù tồn tại hơn 3 thế kỷ và trải qua biết bao thăng trầm cùng lịch sử đất nước, chùa vẫn giữ lại được những phân khu quan trọng. Những nét đẹp kiến trúc từ thời vua Minh Mạng và Thành Thái vẫn được gìn giữ cho tới ngày hôm nay, biến nơi đây trở thành một địa điểm tâm linh nổi tiếng khi nhắc tới du lịch Đà Nẵng.

Chùa Non Nước thờ những vị Phật, Thánh nào?

Ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng này thờ rất nhiều vị Phật và Thánh khác nhau, mỗi vị điển hình cho một ý nghĩa khác nhau:

  • Phật Thích Ca: Thể hiện cho sự giác ngộ, nhận ra những chân lý trong cuộc sống, luôn sáng suốt, sáng soi mọi người, mọi vật trên thế gian.
  • Quan Thế Âm Bồ Tát: Biểu tượng của điềm lành, lòng từ bi bác ái, hướng thiện, hóa hung khí, đem lại bình an, giải trừ tai ách.
  • Phật Di Lặc: Tượng trưng cho sự sung túc, giàu có, hoan hỉ, từ bi và công đức vô lượng.
  • Phật A Di Đà: Tượng trưng cho sự thanh tịnh, hướng thiện, bình an và may mắn trong cuộc sống.
  • Phật La Hán: Biểu tượng của lòng từ bi, bác ái, đem đến sự bình an cho chúng sinh.
  • Xá Lợi Phật: Nằm tại tầng thứ 7 của tòa tháp Xá Lợi Phật và 7 vị Phật truyền đạo, có khả năng xua đuổi tà ác trong truyền thống Phật giáo Himalaya.
Chùa Non Nước Đà Nẵng thờ rất nhiều vị Phật và Thánh khác nhau, mỗi vị điển hình cho một ý nghĩa khác nhau
Chùa Non Nước Đà Nẵng thờ rất nhiều vị Phật và Thánh khác nhau, mỗi vị điển hình cho một ý nghĩa khác nhau

Một số câu hỏi về chùa Non Nước Đà Nẵng

Chùa Non Nước mở cửa mấy giờ? Giá vé tham quan chùa bao nhiêu?

Chùa mở cửa từ 6h30 đến 17h30 hằng ngày để du khách có thể vào tham quan, chiêm bái.

Tùy theo đối tượng khách mà sẽ có những mức giá khác nhau:

  • Giá vé tham quan tham khảo: 15.000 đồng/ vé
  • Giá vé học sinh, sinh viên tham khảo: 5.000 đồng/ vé
  • Giá vé hướng dẫn viên tham khảo: 25.000 đồng/ lượt

Cách thức di chuyển tới Chùa Non Nước Đà Nẵng?

Có 2 cách để di chuyển tới chùa mà du khách có thể lựa chọn. Cách thứ nhất là đi xe buýt hay ô tô, xe máy tới địa chỉ chùa rồi đi bộ lên. Với lựa chọn này, du khách sẽ được vừa đi bộ vừa thưởng ngoạn khung cảnh đẹp mê ly tại đây. 

Một lựa chọn khác là sử dụng thang máy do ban quản lý tổng thể Ngũ Hành Sơn xây dựng để di chuyển lên chùa.

Đi chùa Linh Ứng Non Nước nên mua gì về làm quà?

Sau khi dành thời gian tham quan chùa Linh Ứng Non Nước và các điểm du lịch lân cận, nên dành ít thời gian để chọn những món quà lưu niệm đặc biệt.

Làng đá Mỹ Nghệ Non Nước, tọa lạc dưới chân núi Ngũ Hành, là nơi sản xuất các sản phẩm từ đá cẩm thạch. Với các sản phẩm như vòng đá, tượng Phật, Thánh, các hình ảnh về các sinh vật huyền thoại như rồng, kỳ lân, bạn có thể tìm cho mình và người thân những món quà ý nghĩa tại đây.

Những nét đẹp kiến trúc ở chùa từ thời vua Minh Mạng và Thành Thái vẫn được gìn giữ cho tới ngày hôm nay
Những nét đẹp kiến trúc ở chùa từ thời vua Minh Mạng và Thành Thái vẫn được gìn giữ cho tới ngày hôm nay

Chùa Non Nước Đà Nẵng không chỉ là một di tích lịch sử mà còn là ngôi đền tâm linh đầy ý nghĩa. Với lịch sử lâu đời, kiến trúc tuyệt vời và giá trị tâm linh, đây là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Đà Nẵng. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôi chùa linh thiêng này và chuẩn bị cho một chuyến thăm tuyệt vời khi đến Đà Nẵng 

 

Rate this post