Đà Nẵng ở miền nào Việt Nam? Có bao nhiêu quận huyện? 

Thành phố Đà Nẵng có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình

Đà Nẵng, hay còn gọi là “Thành phố đáng sống,” là một điểm đến hấp dẫn nằm ở miền Trung Việt Nam. Vậy bạn có biết: “thành phố Đà Nẵng ở miền nào ? Đà Nẵng có bao nhiêu quận huyện?”. Trong bài viết này, Top Đà Nẵng AZ chia sẻ đến bạn những thông tin về Đà Nẵng, vị trí của nó, các quận huyện, khí hậu, và tầm quan trọng của nó trong kinh tế và giáo dục nhé!

Thành phố Đà Nẵng ở miền nào?

Đà Nẵng nằm trong vùng miền Trung Việt Nam, một phần của khu vực Nam Trung Bộ. Đây là một vị trí địa lý chiến lược, nằm ở phía bắc tỉnh Thừa Thiên – Huế và giáp tỉnh Quảng Nam ở phía tây và nam. Phía đông của Đà Nẵng tiếp giáp biển Đông, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch biển.

Đà Nẵng nằm trong vùng miền Trung Việt Nam, một phần của khu vực Nam Trung Bộ
Đà Nẵng nằm trong vùng miền Trung Việt Nam, một phần của khu vực Nam Trung Bộ

Thành Phố Đà Nẵng có bao nhiêu quận huyện?

Hiện nay, Đà Nẵng có tổng cộng 8 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 6 quận và 2 huyện. Dưới đây là danh sách các quận và huyện tại Đà Nẵng:

  1. Quận Hải Châu

Quận Hải Châu là quận trung tâm của Đà Nẵng và được xem là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế và văn hoá của thành phố. Với vị trí thuận lợi ngay giữa lòng thành phố, Quận Hải Châu phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Điều này đã góp phần làm cho mức sống ở đây cao hơn so với các quận khác.

  1. Quận Cẩm Lệ

Quận Cẩm Lệ tập trung đông đúc dân cư và thường được sử dụng cho các sự kiện triển lãm và hội chợ. Cư dân ở đây nhiệt tình và thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan và trải nghiệm Đà Nẵng.

  1. Quận Thanh Khê

Quận Thanh Khê là quận có diện tích nhỏ nhất trong 6 quận của Đà Nẵng, nhưng lại phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và du lịch. Vị trí thuận lợi của quận Thanh Khê đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi trồng và chế biến hải sản.

  1. Quận Liên Chiểu

Quận Liên Chiểu nằm ở ngoại ô Đà Nẵng, cách xa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, đây là khu vực có mật độ dân số cao và nhiều công ty lớn và nhỏ khác nhau. Quận Liên Chiểu cũng nổi tiếng với các địa điểm du lịch đẹp như suối Lương và bờ biển Nguyễn Tất Thành.

  1. Quận Ngũ Hành Sơn

Quận Ngũ Hành Sơn nổi tiếng với bãi biển Mỹ Khê xinh đẹp và khu du lịch đông đúc. Nơi đây thu hút cả du khách nội địa và du khách nước ngoài với những hang động đá vôi ấn tượng và các đền Phật giáo và chùa cổ kính như Chùa Non Nước.

  1. Quận Sơn Trà

Quận Sơn Trà là nơi có Khu Công nghiệp An Đồn, khu công nghiệp đầu tiên của Đà Nẵng. Ngoài ra, quận Sơn Trà nổi tiếng với cảnh quan thơ mộng trên Bán đảo Sơn Trà. Nơi đây có nhiều điểm đẹp để ngắm toàn bộ thành phố và chụp những tấm hình “sống ảo.”

Ngoài 6 quận nêu trên, Đà Nẵng còn có hai huyện là Huyện Hòa Vang và Huyện Hoàng Sa.

Đà Nẵng có tổng cộng 8 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 6 quận và 2 huyện
Đà Nẵng có tổng cộng 8 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 6 quận và 2 huyện

Khí hậu Đà Nẵng như thế nào?

Thành phố Đà Nẵng có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình. Điều này có nghĩa là Đà Nẵng có nhiệt độ cao và ít biến động suốt cả năm. Khí hậu ở Đà Nẵng được đánh giá là nhiệt đới phía Nam và nằm ở vùng chuyển tiếp giữa khí hậu miền Bắc và miền Nam. Thành phố này trải qua hai mùa chính: mùa mưa và mùa khô.

Mùa mưa ở Đà Nẵng kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12, trong khi mùa khô diễn ra từ tháng 1 đến tháng 7. Mặc dù có những đợt rét vào mùa đông, nhưng chúng không kéo dài và không quá lạnh.

Nhiệt độ trung bình hàng năm của Đà Nẵng là khoảng 25,9 độ C. Tháng 6, 7 và 8 thường có nhiệt độ cao nhất, dao động từ 28 đến 30 độ C, trong khi tháng 12, 1 và 2 thường có nhiệt độ thấp nhất, khoảng từ 18 đến 23 độ C. Riêng khu vực rừng núi Bà Nà, ở độ cao gần 1.500 m, nhiệt độ trung bình là 20 độ C. Vì vậy, nhiều người gọi Đà Nẵng là “Thiên đường du lịch mới của Việt Nam” do thời tiết ấm áp và dễ chịu.

Thành phố Đà Nẵng cũng có số giờ nắng trung bình trong năm là 2.156,2 giờ. Tháng 5 và 6 thường có nhiều nắng nhất, trong khi tháng 11 và 12 có ít nắng hơn.

Thành phố Đà Nẵng có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình
Thành phố Đà Nẵng có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình

Đà Nẵng thuộc vùng kinh tế nào?

Thành phố Đà Nẵng đóng vai trò quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đồng thời, Đà Nẵng cũng là điểm cuối trong Hành lang kinh tế Đông – Tây nối Đông Bắc Thái Lan, Trung Lào và Trung Trung Bộ Việt Nam.

Vùng kinh tế trọng điểm Trung Bộ (trước đây gọi là Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung) là một khu vực kinh tế động lực tại miền Trung Việt Nam. Nó bao gồm 5 tỉnh và thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Đây là vùng kinh tế lớn thứ 3 tại Việt Nam. Đặc trưng của vùng này là sự phát triển của các khu kinh tế cảng biển tổng hợp, bao gồm khu kinh tế mở Chu Lai, khu kinh tế Dung Quất, khu kinh tế Chân Mây và khu kinh tế Nhơn Hội.

Đà Nẵng không chỉ đóng vai trò quan trọng về kinh tế và xã hội mà còn là một đô thị biển quan trọng về giao thông. Thành phố này có một vị trí trọng yếu về quốc phòng và an ninh của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Đà Nẵng là một trung tâm giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Trong những năm gần đây, Đà Nẵng đã tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường, và nâng cao an sinh xã hội. Do đó, Đà Nẵng thường được coi là “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”

Thành phố Đà Nẵng đóng vai trò quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung
Thành phố Đà Nẵng đóng vai trò quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Đà Nẵng thuộc khu vực tuyển sinh nào?

Khu vực tuyển sinh ở Đà Nẵng được chia thành ba phân khu, mỗi phân khu có quy định riêng về đối tượng tuyển sinh. Dưới đây là thông tin chi tiết về các phân khu:

  1. Khu vực 1

Khu vực 1 bao gồm Huyện đảo Hoàng Sa, là một phần của Đà Nẵng. Đây là khu vực có nhiều đặc điểm độc đáo, đặc biệt là đảo Hoàng Sa.

  1. Khu vực 2

Khu vực 2 bao gồm các xã thuộc Huyện Hòa Vang, các phường thuộc Quận Cẩm Lệ, phường Nại Hiên Đông (Quận Sơn Trà), phường Hoà Quý (Quận Ngũ Hành Sơn), phường Hoà Hiệp Bắc và Hoà Hiệp Nam (Quận Liên Chiểu).

  1. Khu vực 3

Khu vực 3 bao gồm các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà (trừ phường Nại Hiên Đông), Ngũ Hành Sơn (trừ phường Hoà Quý), Liên Chiểu (trừ phường Hoà Hiệp Bắc và Hoà Hiệp Nam).

Khu vực tuyển sinh có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống giáo dục tại Đà Nẵng, và quy định này giúp đảm bảo sự công bằng trong việc tuyển sinh vào các trường học và cơ sở đào tạo tại thành phố.

Khu vực tuyển sinh ở Đà Nẵng được chia thành ba phân khu, mỗi phân khu có quy định riêng về đối tượng tuyển sinh
Khu vực tuyển sinh ở Đà Nẵng được chia thành ba phân khu, mỗi phân khu có quy định riêng về đối tượng tuyển sinh

Đà Nẵng là một thành phố đáng sống tại miền Trung Việt Nam, với vị trí địa lý đặc biệt, khí hậu dễ chịu và nhiều cơ hội phát triển kinh tế. Thành phố này không chỉ có những cảnh quan tuyệt đẹp và những điểm đến tham quan độc đáo mà còn là trung tâm quan trọng về giáo dục và kinh tế trong khu vực. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách và những người muốn định cư tại đây.

 

Rate this post